Ưu nhược điểm của các công nghệ hình ảnh được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

Máy chiếu hiện được sử dụng nhiều trong các trường học, văn phòng hay hội thảo, hội nghị mà còn được sử dụng nhiều cho nhu cầu giải trí tại gia hay trình chiếu phục vụ nhu cầu kinh doanh như quán karaoke, café bóng đá…. Với đa dạng chủng loại cùng nhiều công nghệ hình ảnh được tích hợp trong từng sản phẩm. Và hiện nay trên thị trường có 4 loại công nghệ hình ảnh đang được sử dụng nhiều cho các máy chiếu là LCD, DLP, LCOS, LED và trong tương lai là công nghệ Laser. Hãy cùng TECH360 tìm hiểu xem từng loại công nghệ này có những ưu và nhược điểm gì, để có thể giúp bạn chọn ra được chiếc máy chiếu phù hợp.

1/. Công nghệ DLP

Ưu nhược điểm của các công nghệ hình ảnh được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

Ưu điểm

Ưu điểm của DLP là tạo được hình ảnh mượt mà, độ tương phản cao và không bị hiện tượng lệch hội tụ như công nghệ dùng LCD 3 tấm. Và máy chiếu DLP có cấu tạo đơn giản hơn LCD 3 tấm nên kích thước máy tương đối nhỏ và nhẹ hơn. Nhờ đưa thêm màu trắng vào bánh quay màu mà hình ảnh tạo ra bởi máy chiếu DLP sáng hơn. Tuy nhiên, điều này lại làm cho tỷ lệ cân bằng giữa các màu chênh lệch và làm giảm sắc độ màu biểu diễn. Việc loại bỏ màu trắng và dùng bánh quay nhiều màu giúp máy chiếu DLP thể hiện màu tươi, phong phú sắc độ hơn nhưng độ sáng bị giảm xuống.

Khuyết điểm

Độ bão hoà màu thấp sẽ làm ảnh hưởng nhiều khi trình chiếu video sẽ xuất hiện hiệu ứng “cầu vồng” dưới dạng một vệt sáng giống như cầu vồng loé lên khi nhìn từ cạnh này sang cạnh kia của màn hình hay khi nhìn từ hình ảnh chiếu sang nhìn các sự vật bên ngoài.

Hiệu ứng “vầng hào quang” (hay lộ sáng) có thể gây khó chịu khi sử dụng máy chiếu xem phim tại nhà. Đó là một dải xám xung quanh rìa của hình ảnh, gây ra do ánh sáng “đi  lạc” bị bật ra khi đụng các cạnh của các tấm gương nhỏ trên chip DLP. Có thể khắc phục bằng cách tạo một đường biên đen rộng vài inch quanh màn ảnh, “vầng hào quang” sẽ rơi trên đường biên này

2.Công nghệ 3LCD

Công nghệ 3LCD được thiết kế với ba tấm nền LCD ở phần trung tâm của hệ thống, so với việc dùng chip DLP đơn để tạo hình ảnh, 3LCD cho ảnh sáng hơn, màu sắc tốt hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Ưu nhược điểm của các công nghệ hình ảnh được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

Ưu điểm

Do tổ hợp cùng lúc 3 màu RGB với nguồn sáng ổn định, không suy giảm, máy chiếu 3LCD tái hiện màu phong phú và chuyển tiếp màu mượt và sắc nét hơn công nghệ DLP.

Khuyết điểm

Hiệu ứng “ca-rô” làm hình ảnh trông bị vỡ hạt và hiện tượng “điểm chết” nếu máy chiếu có nhiều điểm chết sẽ gây khó chịu cho người nhìn. Ngoài ra các tấm kính LCD có thể bị hỏng thay thế rất đắt tiền và thậm chí chip DLP cũng có thể bị hỏng.

3.Công nghệ LcoS

Ưu nhược điểm của các công nghệ hình ảnh được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

Ưu điểm

Độ tương phản cao, có chiều sâu nên chất lượng hình ảnh tốt hơn các công nghệ DLP, LCD… Không bị hiện tượng cầu vồng như máy chiếu công nghệ DLP.

Nhược điểm

Giá thành cao, bị hiện tượng bóng mờ do chuyển động giống như công nghệ LCD

4.Công nghệ LED

LED không phải là công nghệ mà là sử dụng bóng đèn LED cho máy chiếu đạt hiệu quả chiếu sáng tốt hơn và lâu hơn với các bóng đèn truyền thống.

Ưu nhược điểm của các công nghệ hình ảnh được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

Ưu điểm

Bóng đèn LED trong máy chiếu có tuổi thọ cao hơn gấp 3-5 lần so với những bóng đèn truyền thống. Độ cân bằng màu sắc vượt trội hơn, giúp màu sắc trung thực, không bị dư màu hoặc thiếu màu giúp tiết kiệm điện và mát hơn.

Nhược điểm

Cường độ sáng thấp hơn so với các máy chiếu công nghệ khác nên chỉ phù hợp với những không gian hạn chế được ánh sáng.

 

Comment facebook