Ưu nhược điểm của ba công nghệ máy chiếu thông dụng LCD, DLP và LCOS

Là một phần quan trọng khá quan trọng mang đến chất lượng hình ảnh hoàn hảo cho một chiếc máy chiếu chính là công nghệ hình ảnh được tích hợp trên sản phẩm. Công nghệ hình ảnh hầu hết đều được thiết kế với ba công nghệ hình ảnh LCD, DLP, LCOS. Với 3 công nghệ này có những ưu nhược điểm gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Ưu nhược điểm của các công nghệ hình ảnh được sử dụng trên máy chiếu hiện nay

1/. Máy chiếu DLP:

 

– Ưu điểm: Dòng máy DLP vận hành bằng một vi mạch bán dẫn quang học mang lại hình ảnh sắc nét và chi tiết hơn trong các pha chuyển động nhanh so với các loại máy chiếu khác. Mặt khác, các dòng máy tích hợp công nghệ này như máy chiếu Optoma PX346, Optoma PS346 đều có khối lượng rất nhẹ, dễ di chuyển và đặc biệt là chúng có tuổi thọ cao hơn dòng máy LCD.

– Nhược điểm: Máy chiếu DLP hay xảy ra lỗi về hình ảnh hiệu ứng cầu vồng và hiện tượng bão hòa màu khi hình ảnh trình chiếu sáng thì sẽ xuất hiện đuôi nhiều màu sắc. Nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy hiện tượng này.

Ngoài ra, nó còn gây khó chịu cho người nhìn hơn khi xuất hiện hiệu ứng hay lộ điểm sáng, những vệt xám dài bên rìa hình ảnh sẽ làm giảm sự thu hút ánh nhìn từ người dùng hơn. Tuy nhiên, hiệu ứng này thấy ít hay nhiều còn phụ thuộc vào loại chip mà dòng máy đó sử dụng.

 

2/. Máy chiếu LCD

 

– Ưu điểm: Máy chiếu LCD thường rẻ hơn các mẫu khác và được thiết kế nặng nề hơn. Công nghệ hình ảnh LCD còn nổi trội hơn DLP về độ bão hoà màu sắc, và cho hình ảnh sáng hơn, sắc nét hơn trong điều kiện trình chiếu nhiều ánh sáng. Tuy độ bão hòa màu sắc cao hơn nhưng lại không sáng bằng máy chiếu DLP.

– Nhược điểm: Máy chiếu LCD khá kém khi trình chiếu với khoảng tối, nơi bạn có thể nhìn thấy cấu trúc điểm ảnh. Bóng đèn của máy chiếu LCD cũng có tuổi thọ không được nhiều.

Thường xuyên xuất hiện hiệu ứng caro, lộ điểm ảnh, màu đen không thật và có thể hiện tượng điểm chết. Vấn đề này sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho người dùng.

Các linh kiện của LCD thay thế với giá khá cao, và cực hiếm.

Xem thêm: Maychieuhochiminh.com phân phối chính hãng các mẫu máy chiếu giá rẻ trên toàn quốc

3/. Máy chiếu LCOS

 

– Ưu điểm: Máy chiếu LCOS là công nghệ lai giữa DLP và LCD, có độ phân giải lớn, tỷ lệ tương phản và độ tối tốt hơn. Luôn luôn cho hình ảnh mượt mà, độ sắc nét cực cao mà không hề bị lộ điểm ảnh.

– Nhược điểm: Máy chiếu LCOS thường không sáng như các công nghệ khác do có độ tương phản không cao và giá thành thường đắt khá đắt. Ngoài ra, các mẫu chiếu sử dụng công nghệ này thường sử dụng bóng đèn có tuổi thọ chỉ ở mức 1500 giờ.

Comment facebook