Máy chiếu giảng dạy quan trọng những thông số nào

So với những thiết bị trình chiếu khác, máy chiếu lớp học có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu trình chiếu văn bản, video. Trong những năm qua, máy chiếu được thay đổi cả tính năng và giá thành để phù hợp với nhu cầu của người dùng hơn. Tuy nhiên, việc chọn kiểu máy chiếu phù hợp có thể liên quan nhiều đến các khía cạnh kỹ thuật như hệ thống chiếu, tỷ lệ khung hình, độ phân giải, độ sáng,.. Có thể nói, những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt khi mua máy chiếu dành cho nhu cầu giảng dạy.

1. Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình là mối quan hệ giữa chiều rộng và chiều cao của hình ảnh. Có hai loại tỷ lệ khung hình cơ bản bao gồm 16:9 và 4:3. Mặc dù tỷ lệ 4:3 hoạt động tốt hơn các loại tỷ lệ thông thường nhưng thường tỷ lệ 16:9 nhanh chóng thay thế tỷ lệ khung hình này.

Tỷ lệ 16:9 là tỷ lệ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi nó có thể mang lại hiệu suất và độ nét cao. Nếu không gian phòng học của bạn khá lớn thì bạn nên chọn tỷ lệ khung hình 16:9 để có trải nghiệm tốt hơn.

2. Độ sáng

Độ sáng cơ bản của máy chiếu thường dao động từ 800 – 3000 Ansi Lumens. Con số này phụ thuộc vào ánh sáng trong phòng chiếu và kích thước của màn hình. Thường thì màn hình lớn hơn sẽ cần nhiều độ sáng hơn để có chất lượng hình ảnh tốt hơn và ngược lại máy chiếu có độ sáng thấp hơn sẽ chỉ hoạt động được trong phòng có ánh sáng ít hơn.

– Máy chiếu có độ sáng khoảng 1000 Lumens sẽ có mức giá phải chăng hơn nhưng chúng chỉ hoạt động tốt trong phòng ít ánh sáng và có màn hình nhỏ.

– Nếu bạn có màn hình hiển thị cỡ trung và căn phòng thiếu sáng thì cường độ sáng từ 1000 – 2000 lumens là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

>>>>>> Tham khảo thêm mẫu may chieu mini có độ sáng từ 1000 – 2000 lumens tốt nhất

– Trong phạm vi từ 2000 – 3000 lumens là lựa chọn tốt nhất cho một màn chiếu cỡ trung và căn phòng có ánh sáng

– Máy chiếu có độ sáng trên 3000 lumens hiếm khi được sử dụng trong phòng tối vì nó thường được dùng cho những nhu cầu lớn và ngoài trời.

Đối với nhu cầu giảng dạy, cần phải sử dụng máy chiếu có cường độ từ 3000 Lumens trở lên mới có thể tạo ra hiệu quả trình chiếu tốt nhất. Những mẫu máy được sử dụng nhiều bao gồm: Optoma S341, Optoma X341,  Epson EB- S341, Hitachi ED-27X, ViewSonic PA502X,..

3. Khoảng cách chiếu

Khoảng cách ném là khoảng cách giữa ống kính máy chiếu và màn hình chia cho chiều rộng của màn. Khi nói tới khoảng cách chiếu, thường có hai loại bao gồm: máy chiếu thường ( có thể chiếu gần hay xa đều được) và máy chiếu gần.

Máy chiếu bình thường là lý tưởng cho nhu cầu trình chiếu lớn. Mặt khác, với không gian hẹp hơn chỉ khoảng chục người thì máy chiếu gần lại là sự lựa chọn hoàn hảo ( tuy nhiên máy chiếu gần đắt hơn so với những dòng máy bình thường).

Comment facebook